DIẾP CÁ - CÔNG DỤNG CỦA DIẾP CÁ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

     Diếp cá là một loài thực vật quen thuộc được dùng làm rau trong các bữa ăn hằng ngày hoặc được dùng làm thuốc. Diếp cá bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể khỏe mạnh và rất hiệu quả trong việc điều trị một số bệnh. Cuộc Sống Việt mời bạn đọc cùng tìm hiểu về Diếp cá - Công dụng của diếp cá đối với sức khỏe qua bài viết sau:

DIẾP CÁ - CÔNG DỤNG CỦA DIẾP CÁ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

1. Giới thiệu diếp cá

     Diếp cá còn có các tên gọi khác là dấp cá, giấp cá, rau giấp, lá giấp, rau vẹn, ngư tinh thảo, tập thái, là một loài thực vật thuộc họ lá giấp Saururaceae, thân thảo, mọc quanh năm, ưa chỗ ẩm ướt, thân rễ mọc ngầm dưới đất. Diếp cá cao trung bình từ 15 cm đến 40 cm, thân màu tím đỏ hoặc màu lục, có lông. Lá hình tim, có bẹ, mọc so le, đầu lá nhọn hoặc hơi nhọn, khi vò nhuyễn sẽ có mùi tanh như mùi cá. Cụm hoa được bao bởi 4 lá bắc màu trắng, bên trong chứa nhiều hoa nhỏ màu vàng nhạt.
     Ở Việt Nam, trước đây diếp cá không được trồng ở vườn nhà, chủ yếu mọc hoang dại nhiều và rải rác khắp nơi trên cả nước. Sau này, diếp cá được đưa về trồng ở vườn để làm thực phẩm cũng như làm thuốc.


2. Công dụng của diếp cá đối với sức khỏe

     Theo Y học cổ truyền, diếp cá có tính hàn, vị cay, chua và có mùi tanh như cá.
Một số thành phần hóa học có trong diếp cá: tinh dầu trong diếp cá chứa nhóm aldehyt, methynol ceton,... và 3-oxodocecanal có tác dụng kháng khuẩn. Ngoài ra còn có các hợp chất như: beta sitosterol, quercitrin, rutin, isoquercitrin... Cùng với vitamin C, kali, calcium, caroten.
     Một số công dụng của diếp cá đối với sức khỏe:
     - Điều trị bệnh tiểu đường: diếp cá được coi như liều thuốc tiềm năng đối với bệnh nhân tiểu đường, những bệnh nhân tiểu đường uống nước diếp cá trong 3 tuần liên tục có thể giảm đáng kể hàm lượng đường glucoze trong máu lúc đói nhờ hợp chất ethanal có trong diếp cá. Ngoài ra, nước diếp cá còn chứa các thành phần chống tiểu đường cùng với công dụng kiểm soát và ổn định hàm lượng đường huyết trong cơ thể. 


     - Điều trị mụn: thành phần hoạt chất trong diếp cá chứa các chất kháng sinh, kháng viêm có công dụng trong việc chăm sóc da mụn. Rửa sạch lá diếp cá, để ráo nước, giã nát và hòa thêm một ít muối vào hỗn hợp này rồi đắp lên vùng da bị mụn. Ngoài ra, diếp cá còn có thể giúp da hạn chế được tình trạng thâm đen do mụn.
     - Kiểm soát cân nặng: thành phần trong nước diếp cá ngoài công dụng cải thiện tình trạng tiểu đường còn có khả năng chống béo phì. Uống nước diếp cá hoặc ăn sống sẽ giảm lượng mỡ dư thừa trong cơ thể. Về lâu dài có thể giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.
     - Giúp lợi tiểu: theo kinh nghiệm dân gian, nếu bị tiểu buốt có thể dùng kèm diếp cá trong các bữa ăn hằng ngày để giảm tình trạng tiểu buốt và tăng cường lợi tiểu. 
     - Giải độc cơ thể: diếp cá có khả năng thải độc, thanh lọc và tiêu trừ độc tố ra khỏi cơ thể, các độc tố này được đào thải thông qua đường nước tiểu.
     - Tăng cường hệ miễn dịch: diếp cá chứa những thành phần dinh dưỡng có thể kích thích cơ thể sản sinh ra tế bào bạch huyết, là những tế bào thiết yếu giúp tăng cường sức đề kháng cùng với khả năng miễn dịch của cơ thể giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.
     - Một số công dụng khác của diếp cá: phòng ngừa ung thư, chữa các bệnh nhiễm trùng, chữa bệnh ecept, hạ sốt, trị bệnh sốt xuất huyết, trị táo bón, trị viêm ruột, chữa bệnh trĩ, trị bệnh viêm phổi, cải thiện đường hô hấp, trị viêm thận, trị sỏi thận, trị viêm tai giữa, trị đau mắt đỏ, trị sởi, trị viêm tuyến sữa, điều hòa kinh nguyệt, trị viêm âm đạo, hoa diếp cá dùng để trục thai nhi chết trong bụng,…

Lưu ý:
Những người bị đau chân, nguyên khí hư không nên dùng diếp cá
Những người sang độc và không phải thấp nhiệt cũng không nên dùng diếp cá


Cuộc Sống Việt chân thành cảm ơn bạn đọc đã xem bài viết. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn đọc thông tin cần thiết về Công dụng của diếp cá đối với sức khỏe, giúp bạn đọc trang bị thêm nhiều điều hữu ích cho cuộc sống lành mạnh và hạnh phúc hơn. 

Thiên Thanh

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn